04 Chiêu Trò Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Nên Đọc Và Tránh

06/01/2023

Bước chân vào xã hội thì chiêu trò nào bạn cũng đều có thể gặp. Khi đi thuê mặt bằng kinh doanh, văn phòng cũng vậy. Từ bước thuê đến bước sang nhượng, đều cần sự chuẩn bị rõ ràng. Chỉ chăm chút lo thuê mà không tính sâu tính xa. Đến khi muốn rút là tay trắng như chơi. Nói chi tiết hơn, đây là những kinh nghiệm khá đắt giá của mình từ trải nghiệm thực tế khi thuê mặt bằng kinh doanh:

Một vài năm trước, mình cũng đi tìm thuê mặt bằng kinh doanh. Trước khi ký hợp đồng mới thì đương nhiên phải sang lại hợp đồng với người chủ cũ đã. Cô chủ nhà thì khá là nhiệt tình dễ thương. Nhưng nhiệt tình không có nghĩa là không tồn tại bất cập. Liệt kê sơ lược vài điểm để mọi người chú ý.

Thuê mặt bằng kinh doanh chung đường chủ nhà: KHÔNG

Lý do: Họ vui thì không nói gì. Nhưng bạn nghĩ sao về những ngày họ đi ra đi vô, nói chuyện điện thoại thì như muốn chửi thẳng mặt khách hàng. Chưa kể việc đi lê dép. Cơ bản người ta là chủ nhà. Muốn yên thân thì không nên nói gì cả.

Làm khóa nếu nhà bếp liên thông với nhà chủ

Thuê mặt bằng kinh doanh có rất nhiều chuyện bạn không thể lường trước. Lòng người khó đoán. Dù có chật một chút nhưng vì quyền lợi của mình thì đây là việc nên làm.

ĐẶC BIỆT LƯU Ý, cần phải ghi rõ chi tiết sau đây khi ký hợp đồng thuê mặt bằng, thuê văn phòng

Trong thời gian hợp đồng, nếu như bên B không tiếp tục kinh doanh và muốn sang nhượng lại cho chủ mới. Bên A phải giúp đỡ vô điều kiện để bên B ký HĐ cho thuê mới với chủ mới mà bên B sẽ sang nhượng ( dĩ nhiên là Bên B sẽ phải bỏ ra một khoản từ 1 – 3 tháng để đền tiền hợp đồng theo thỏa thuận từ trước với chủ nhà).

4 chiêu trò cho thuê mặt bằng kinh doanh nên đọc và tránh
Cần làm rõ các điều khoản trong hợp đồng để tránh bất cập sau này

Vậy lý do của việc giúp đỡ vô điều kiện này là gì?

Đơn giản là thế này. Khi họ đã nhận được khoản tiền đền bù hợp đồng của bạn. Bạn kiếm được khách để sang nhượng. Lúc này, họ sẽ đưa ra thêm ưu sách: Anh(chị) phải đưa cho tôi thêm vài chục triệu( và cũng có thể lên tới hàng trăm tùy theo mặt bằng, chi phí đầu tư) để tôi ký hợp đồng với khách mà anh chị muốn sang. Không đưa tiền thì tôi không ký!

Nếu như không có chữ ký của chủ nhà thì làm sao mình sang nhượng? Bất cập là ở chỗ này. Không chỉ mất tiền đền hợp đồng, mình lại phải đau ví thêm khoản lót cho chủ nhà để họ ký hợp đồng mới. Nên nhất định phải luôn nhớ điều khoản trên để tránh mất tiền oan ức khi thuê mặt bằng kinh doanh.

Khi bạn đầu tư kha khá, kinh doanh bắt đầu ổn, và vấn đề lại xuất hiện

Đang yên đang lành. Đột nhiên có mấy tên côn đồ cứ nhăm nhe vào quán, hăm dọa đòi đập này đập kia. Và lý do là đến siết nợ chủ nhà. Mình giải thích đây là tài sản của mình, mình bỏ tiền ra thuê, không phải của chủ nhà. Mời cả công an cũng không ăn thua. vì bọn nó chỉ dọa thôi chứ không làm gì cả. Nhưng ngày nào cũng thấy mặt tụi nó ở quán. Thử hỏi khách nào mà dám vào.

Hỏi chủ nhà, chủ nhà lại đưa ra lý do: Con bác vì lầm lỡ mà gây nợ. Giờ nhà bác không có tiền mà trả. Con trả giùm bác để sóng yên biển lặng chứ bác không còn cách nào khác.

Và, không trả thì bạn có nguy cơ thua lỗ vì không còn khách. Để yên thân, bạn chỉ có thể nhắm mắt bỏ ra một khoản không nhỏ. Đây chẳng qua là mưu kế của chủ nhà.

4 chiêu trò cho thuê mặt bằng kinh doanh nên đọc và tránh
Cần tìm công ty cho thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh để tránh rủi ro

Chuyện nọ xọ chuyện kia. Mình không chịu nổi nữa và muốn sang nhượng. Lúc này thì quay lại điều số 1 mình lưu ý. Họ sẽ chiêu trò để đòi thêm một khoản gọi là tiền ký hợp đồng mới từ bên mình. Rồi còn tiền bồi thường, chẳng mấy chốc mà họ giàu.

Việc lựa chọn một công ty có danh tiếng và chất lượng chuyên cho thuê văn phòng, mặt bằng là điều tối ưu để tránh các chiêu trò trên đây.

Chiêu trò bạn có thể sẽ gặp trong xã hội bây giờ là vô số kể. Bốn điều trên đây chỉ là một phần rất nhỏ từ kinh nghiệm xương máu mình tích cóp được. 

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh. Nhà hàng, quán ăn, quán cafe..những mô hình cần tập trung vào mặt bằng thì cẩn thận. Hợp đồng công chứng kỹ, đừng làm giấy tay. Cẩn thận vẫn hơn. Hãy tự bảo vệ mình trước những chiêu trò ma quái khi đi thuê mặt bằng kinh doanh.